Lời nói đầu

Khoa Điện – Điện tử thuộc Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành Phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 1986, là một trong những khoa đầu tiên của Nhà trường từ những ngày đầu mới thành lập. Hiện nay khoa Điện – Điện tử là khoa chất lượng cao, có uy tín về đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và cả nước.

Từ những ngày đầu, Ban Điện (tiền thân trước đây của khoa Điện – Điện tử) thuộc Trường Dạy nghề Trung học Lý Tự Trọng là nơi đã ươm mầm cho nhiều lớp thế hệ học sinh, sinh viên trở thành những người có ích cho xã hội, cho tổ quốc. Năm 1986 cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu sự hình thành và phát triển của Khoa Điện – Điện tử ngày nay.

Ghi dấu một chặng đường hình thành và phát triển Khoa Điện – Điện tử

Quá trình hình thành và phát triển.
  • Giai đoạn 1986 – 1993: Quá trình hình thành Ban Điện và phát triển: có 18 giáo viên hầu hết tốt nghiệp từ trường Đại Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức (nay là trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), trường Sư phạm Kỹ thuật 4 (nay là trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long) và trường Công nhân Kỹ thuật 4 (nay là trường Đại học Công nghiệp TP.HCM). Ban Điện có 3 tổ chuyên môn gồm: tổ Điện Xí nghiệp, tổ Điện tử và tổ Điện lạnh. Đây là tiền thân của 3 khoa chuyên ngành sau này.

“Gieo hạt mầm”

Sự phát triển của đất nước ở giai đoạn này vô cùng khó khăn, các ngành công nghiệp đã bước ra khỏi khủng hoảng kinh tế và bắt đầu bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Song song đó Ban Điện (tiền thân Khoa Điện – Điện tử hiện nay) với sự góp mặt của những giáo viên đầu tiên trong Ban đã đặt nền móng cho sự hình thành trong những năm đầu tiên mới thành lập. Thầy Trương Chấn Hùng – Trưởng Ban Điện đầu tiên (giai đoạn 1986 – 1989) tiếp theo là Thầy Lê Văn Đệ – Trưởng Ban Điện (giai đoạn 1989 – 1993), đây là những người quản lý đầu tiên của Ban, những người đã gieo hạt mầm đầu tiên giúp Khoa Điện – Điện tử có được như ngày hôm nay. Nhớ lại những ngày đầu ấy, Ban Điện gặp rất nhiều khó khăn bởi do chi phối từ nhiều hướng như: cơ sở vật chất, tài liệu tham khảo, đội ngũ giảng viên…Hầu hết những môn học được đưa vào quy trình giảng dạy ở giai đoạn này sẽ phải vượt qua thử thách, chấp nhận mọi điều kiện môi trường xung quanh và cùng nhau quyết tâm theo đuổi lý tưởng.

Thầy Dương Chấn Hùng

“Vun đắp cơ sở vật chất, đầu tư thiết bị”

Bên cạnh kết quả đạt được, đi sâu tìm hiểu thực tế. Lãnh đạo Ban không chỉ tập trung cho việc chuẩn bị phát triển đội ngũ giáo viên mà còn chú ý đến cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy. Tuy chưa chỉnh chu như mong đợi nhưng cơ bản Ban cũng trang bị cho mình những cơ sở vật chất để giảng dạy cho học sinh sinh viên tiếp cận được với công nghệ, giúp các em nắm bắt được các vấn đề thực tiễn, vững tay nghề khi ra trường để phục vụ cho xã hội và cho đất nước.

“Vun đắp nguồn nhân lực”

Ngay khi được thành lập, lãnh đạo Ban đã quan tâm chuẩn bị đội ngũ giáo viên có tay nghề giỏi, trình độ chuyên môn cao, có khả năng sư phạm tốt, tất cả đều tâm huyết, yêu nghề và là đội ngũ nồng cốt cho quá trình phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

  • Giai đoạn 1993 – 2005: Từ năm1993, tách Ban Điện thành 3 Ban nghề: Ban Điện, Ban Điện tử, Ban Điện lạnh; thành lập Tổ Kỹ thuật cơ sở Điện thuộc Ban Kỹ thuật cơ sở.

“Nảy mầm và phát triển”

Ở giai đoạn này Ban Điện và Ban Điện tử đã trải qua những năm tháng được “gieo hạt” và nay đã “nảy mầm” phát triển vươn lên trong ánh ban mai. Cùng với xu hướng phát triển của xã hội trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhu cầu việc làm các ngành như điện xí nghiệp, điện dân dụng, điện tử dân dụng, điện tử viễn thông…tăng cao trong giai đoạn này vì thế lượng học sinh sinh viên đăng ký theo học tại trường cũng tăng vọt lên đồng nghĩa với sự xuất hiện của những thời cơ mới cũng như những thách thức mới.. Thử thách khốc liệt nhất trong giai đoạn này mà các Ban nghề phải đối mặt là làm sao để có một được bộ máy làm việc chuyên nghiệp và để làm được điều này đòi hỏi quản lý các khoa phải có phương pháp quản lý hiệu quả cao, lên kế hoạch đổi mới căn bản chương trình đào tạo, phù hợp với giai đoạn hiện tại và nâng cao chất lượng trong mỗi môn học nói riêng và các tổ bộ môn nói chung. Học hỏi từ thực tế để đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, nghệ thuật giao phó uỷ thác trong công việc đó là chìa khoá cho sự bức phá thành công trong giai đoạn chuyển mình trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Nhắc đến giai đoạn khốc liệt và khó khăn này, nhóm tác giả không quên nhớ đến các Thầy Cô quản lý 02 Khoa Điện và khoa Điện tử, những người đã vất vã chèo lái con thuyền Điện – Điện tử.

STT

Họ và tên

Năm sinh

Chức vụ

Chuyên ngành

1

Lê Văn Đệ

1957

Trưởng Ban Điện (1993 – 1998)

Kỹ thuật điện

2

Nguyễn Kim Cương

1966

Trưởng Ban Điện (1998 – 2000)

Điện Công nghiệp

3

Lê Hồng Vân

1961

Trưởng khoa Điện (2001 – 2005)

Điện Công nghiệp

4

Nguyễn Văn Yên

1973

Phó Trưởng khoa Điện (2003 – 2005)

Điện Công nghiệp

5

Cao Trâm Anh

1965

Trưởng Ban Điện tử (1993 – 1996)

Điện tử

6

Phan Hoàng Dũng

1965

Trưởng khoa Điện tử (1996 – 2005)

Điện tử

7

Phạm Minh Nghĩa

1964

Phó Trưởng khoa Điện tử (2003 -2005)

Điện Công nghiệp

“Vang tiếng trong vườn tri thức”

Đồng hành với chất lượng đào tạo mà tập thể khoa đã đáp ứng cho sinh viên. Nay sinh viên đã được tiếp cận với nhiều cuộc thi sáng tạo, mang thương hiệu của các Khoa nói riêng và của Nhà trường nói chung ra ngoài xã hội. Tiêu biểu vào năm 2004, em Trần Vũ – sinh viên lớp 02 – ĐT2 đã đạt Giải nhì cuộc thi giỏi nghề thành phố ngành điện, điện tử.

Và cũng trong giai đoạn này các Thầy Cô cũng đã cố gắng hết mình, ngoài giờ dạy trên lớp những người truyền lửa cho học sinh sinh viên đã tự mình toi luyện bản thân, rèn luyện tay nghề góp phần xây dựng thương hiệu cho khoa và cho chính bản thân mình, chứng tỏ với xã hội rằng để cần có những người học trò giỏi cần phải có những người thầy giỏi và điều đó được thể hiện qua bảng thành tích cá nhân của chính các Thầy Cô cụ thể:

STT

Họ và tên

Thành tích

Đơn vị cấp

Năm đạt giải

1

Phan Hoàng Dũng

Giải nhất GVDG TCCN toàn quốc

Bộ GD&ĐT

2000

2

Nguyễn Minh Đức (B)

Giải nhì GVDG TCCN toàn quốc

Bộ GD&ĐT

2000

3

Vương Thiên Hoàng

Giải nhì GVDG TCCN Thành phố

Sở GD&ĐT

2002

4

Trần Công Tiến

Giải nhất GVDG TCCN Thành phố

Giải Nhì GVDG TCCN toàn quốc

Sở GD&ĐT

Bộ GD&ĐT

2002

2003

  • Giai đoạn từ 2005 – 2011: Năm 2005, trường Trung học Kỹ thuật Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 621/QĐ-BGD&ĐT-TCCB ngày 03 tháng 02 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong giai đoạn này vẫn giữ nguyên mô hình riêng biệt khoa Điện và khoa Điện tử.

“Đâm chòi nảy lộc”

Ngay khi trường được nâng cấp lên cao đẳng, lãnh đạo Khoa đã quan tâm chuẩn bị đội ngũ giảng viên trình độ cao và các giải pháp để đáp ứng nhu cầu cho việc giảng dạy trong điều kiện mới cụ thể: đào tạo và bồi dưỡng giảng viên có chuyên môn để đáp ứng việc giảng dạy trước mắt và chức danh giảng viên đạt chuẩn của điều lệ trường Cao đẳng; bồi dưỡng năng lực sư phạm cho các giảng viên mới, giảng viên ngoài ngành sư phạm để nâng cao kỹ năng sử dụng các phương pháp dạy học cũng như xử lý tốt các tình huống sư phạm; chủ động bồi dưỡng nguồn giảng viên có chất lượng cao, củng cố thương hiệu cho Nhà trường vào thời gian này; bồi dưỡng những cá nhân xuất sắc, chuyên môn vững vàng nhằm chuẩn bị cho lực lượng quản lý kế cận.

 

STT

Họ và tên

Năm sinh

Chức vụ

Chuyên ngành

1

Lê Hồng Vân

1961

Trưởng khoa Điện (2005 – 2010)

Điện Công nghiệp

2

Phan Hoàng Dũng

1965

Trưởng khoa Điện tử (2005 – 2011)

Điện tử

3

Phạm Minh Nghĩa

1964

Phó Trưởng Khoa Điện tử (2005 – 2011)

Điện Công nghiệp

4

Nguyễn Văn Yên

1973

Phó Trưởng khoa Điện (2005 –  2011)

Điện Công nghiệp

5

Nguyễn Huỳnh Liên

1961

Trưởng khoa Điện (2010 –  2011)

Kỹ thuật điện

Lãnh đạo 02 khoa Điện và khoa Điện tử trong giai đoạn này

“Đón những làn gió mới”

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng trong thời điểm này vì đội ngũ giảng phải đáp ứng được yêu cầu khi trường ở một tầm cao mới. Bởi lẽ nếu đội ngũ giảng viên hùng hậu và chất lượng sẽ giúp khoa ngày một vươn xa hơn trong tương lai. 

Tất cả đã nhất trí mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Nhà trường những giải pháp nhằm giải quyết tình hình trước mắt trong đó có việc tuyển dụng, chiêu mộ những người giỏi, người trẻ mang trong mình đầy nhiệt huyết để thổi những làn gió mới vào trường trong những ngày đầu trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập. Hàng loạt những giảng viên mới từ khắp nơi về với ngôi nhà chung, họ mang trong mình những năng lượng mới và những năng lượng tích cực góp phần rất lớn trong việc xây dựng và phát triển Nhà trường trong giai đoạn đổi mới hiện giờ.

Công tác xây dựng và phát triển đào tạo được lãnh đạo khoa xác định đóng vai trò chủ đạo trong việc xác định sứ mạng trước mắt cũng như lâu dài của khoa Điện và Điện tử. Các yếu tố cốt lõi được lãnh đạo 02 khoa thường xuyên quan tâm, thực hiện đồng bộ đảm bảo chất lượng đào tạo, đó là: cơ chế, đội ngũ giảng viên, sinh viên, môi trường dạy và học.

 

  • Giai đoạn từ 2011 đến nay: lãnh đạo Nhà trường quyết định nhập 2 khoa Điện và khoa Điện tử thành Khoa Điện – Điện tử theo xu hướng của xã hội hiện đại.

“Đơm hoa kết quả”

Năm 2011, các ngành khoa học kỹ thuật xích lại gần nhau, ranh giới giữa các ngành điện, điện tử, tự động hóa, viễn thông… dường như không còn nữa. Trước đây sinh viên sau khi ra trường chỉ cần am hiểu về chuyên môn mà mình được học tại nhà trường thì đã đáp ứng được yêu cầu từ phía người sử dụng lao động nhưng trong giai đoạn này xã hội đòi hỏi một người công nhân khi làm việc phải hiểu biết được nhiều lĩnh vực trong đời sống thì mới đáp ứng được yêu cầu của các vị trí công việc trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra hết sức mạnh mẽ. Căn cứ vào tình hình thực tiễn của xã hội, lãnh đạo Nhà trường đã bàn bạc và đưa ra quyết định sát nhập 2 khoa Điện và khoa Điện tử thành khoa Điện – Điện tử và đây cũng là bước ngoặc cuối cùng đưa khoa vươn đến thành công rực rỡ như ngày hôm nay, một khoa Điện – Điện tử vững mạnh với đội ngũ giảng viên hùng hậu có chất lượng cao, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, số lượng sinh viên theo học đông đảo nhất từ trước đến nay, kết nối hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Hoa thơm với một đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi”

Hiện nay, khoa có 31 giảng viên với 22 giảng viên có trình độ thạc sỹ, 9 giảng viên có trình độ đại học. Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực; có khả năng thích ứng nhanh với sự thay đổi mọi hoạt động của Nhà trường; đội ngũ giảng viên giỏi về ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Bên cạnh đó khoa cũng thực hiện tốt công tác quy hoạch, tuyển chọn đội ngũ giảng viên theo hướng chuẩn hóa. Đội ngũ giảng viên là nguồn nhân lực quan trọng trong việc đào tạo sinh viên có tay nghề chất lượng cao. Việc quy hoạch phát triển đội ngũ giảng viên nhằm bảo đảm duy trì đủ về số lượng, chất lượng theo yêu cầu, đáp ứng được mục tiêu giáo dục và đào tạo, bảo đảm các tiêu chuẩn chuyên môn phù hợp với chuyên ngành của khoa. Khoa cũng từng bước hoàn thiện những tiêu chuẩn về đạo đức nhà giáo và thường xuyên trau dồi phẩm chất chính trị, mỗi giảng viên phải tự học tập và rèn luyện để có năng lực chuyên môn cao, nắm bắt được những thành tựu mới của khoa học công nghệ để kịp thời ứng dụng vào công tác giảng dạy.

“Gốc rễ vững vàng trên cơ sở có được vật chất đầy đủ, trang thiết bị tiên tiến”

Đến nay khoa Điện –  Điện tử đã có 26 phòng thực hành với đầy đủ trang thiết bị tiến tiến, các mô hình học tập phù hợp sát với thực tế mà các doanh nghiệp yêu cầu. Những năm gần đây, nhờ sự gắn kết và quan hệ mật thiết với doanh nghiệp khoa Điện –  Điện tử thường xuyên nhận được nhiều sự tài trợ về thiết bị đào tạo, chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khoa luôn tự hào khi là điểm đến cho các đoàn tham quan, giao lưu học tập, tư vấn tuyển sinh của Nhà trường.   

“Quả ngọt với lớp lớp sinh viên ra trường thành đạt trong xã hội”

Bên cạnh sự phát triển của đội ngũ giảng viên thì khoa Điện – Điện tử cũng tự hào khi có được số lượng sinh viên theo học rất đông đảo. Hiện nay có khoảng 2300 sinh viên đang theo học các ngành Điện Công nghiệp, Cơ Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự Động hóa, Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử, Điện tử Công nghiệp và Công nghệ Kỹ thuật Điện tử Truyền thông…Khoa luôn chú trọng vào việc đào tạo tay nghề cho các em để sau khi ra trường các em có khả năng đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bên cạnh những giờ học trên lớp thì lãnh đạo khoa, Đoàn thanh niên khuyến khích tạo điều kiện cho các em tham gia sáng tạo nghiên cứu khoa học tại câu lạc bộ Điện – Điện tử. Để đáp lại sự quan tâm đó, các bạn sinh viên cũng nổ lực hết mình, không ngừng phấn đấu, rèn luyện tay nghề và gắt hái được rất nhiều thành công trong những năm qua điển hình như: Giải nhất kỳ thi tay nghề thành phố ngành Tự Động Hoá Công Nghiệp; Sinh viên tiêu biểu toàn quốc năm 2020; Giải nhất cuộc thi startup kite; Huy chương đồng liên hoan tuổi trẻ sáng tạo; Giải ba kỹ năng nghề Thành phố… những thành tích đó của các em sinh viên đã làm rạng rỡ khoa Điện – Điện tử nói riêng cũng như góp phần chung vào việc khẳng định thương hiệu của trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM trong xã hội

“Gắn kết cộng đồng, quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp”

Trong những năm qua, ban lãnh đạo và tập thể giảng viên trong khoa đã ra sức gắn kết doanh nghiệp, tạo mối quan hệ vững bền và cái nhìn rất đẹp về mái trường Lý Tự Trọng trong mắt các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiêu biểu như: Schneider Electric Việt Nam, Kone, Đạt Vĩnh Tiến, Cadivi, Daphaco, Mepac, Cemep…để minh chứng cho những thành quả đó chính là nhiều suất học bổng thường xuyên dành cho sinh viên hàng năm, những dự án, phòng thực hành, các mô hình thực hành đã được trang bị khang trang tại khoa Điện – Điện tử.

Những thành công rực rỡ của khoa Điện – Điện tử hiện nay đã được khẳng định không chỉ trên quy mô cơ sở vật chất khang trang hiện đại mà còn có đội ngũ giảng viên với trình độ chuyên môn cao, số lượng sinh viên đông đảo theo học tại khoa. Để có được một ngôi nhà chung vững chắc như vậy, chúng ta hãy nhìn lại những đóng góp của những Thầy Cô từng là lãnh đạo của khoa trong thời gian vàng son này:

STT

Họ và tên

Năm sinh

Chức vụ

Chuyên ngành

1

Nguyễn Huỳnh Liên

1961

Trưởng khoa Điện – Điện tử (2011 –  2015)

Kỹ thuật điện

2

Phan Hoàng Dũng

1965

Phó Trưởng khoa Điện – Điện tử (2011 – 2012)

Điện tử

3

Nguyễn Văn Yên

1973

Phó Trưởng khoa Điện – Điện tử (2011 – 2013)

Điện Công nghiệp

4

Châu Văn Bảo

1974

Trưởng khoa Điện – Điện tử (2015  – 2019)

Kỹ thuật điện

5

Tạ Minh Cường

1965

Phó Trưởng khoa Điện – Điện tử (2013 –  2019)

Trưởng khoa Điện – Điện tử (2019 –  nay)

Điện Công nghiệp

6

Huỳnh Ngọc Mai

1972

Phó Trưởng khoa Điện -Điện tử (2019 –  nay)

Tự động hóa

7

Phạm Minh Nghĩa

1964

Phó Trưởng khoa Điện – Điện tử (2011 – 2012) & (2020 –  nay)

Điện Công nghiệp

Trải qua chặng đường hình thành và phát triển từ năm 1986 đến nay, khoa Điện – Điện tử đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo, phát huy được tối đa việc sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả, luôn tìm kiếm và khắc phục kịp thời các hạn chế nảy sinh trong quá trình phát triển đi lên của khoa đó là phương châm hành động khoa học sát với thực tiễn. Việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên bằng những giải pháp cấp bách cũng như lâu dài được áp dụng một cách linh hoạt trong từng giai đoạn cụ thể, trong đó trách nhiệm nặng nề được đặt lên vai các cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ như đã đề cập ở trên. Những vấn đề được nhóm tác giả chia sẽ trong 4 giai đoạn trên đã góp phần cho chúng ta nhìn lại được một phần của lịch sử trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế mà khoa Điện – Điện tử đã trãi qua để hình thành và phát triển vươn lên.

Khoa Điện – Điện tử hiện nay dưới góc nhìn từ nhiều hướng.

Xuyên suốt một chặng đường dài của lịch sử hình thành và phát triển, khoa Điện – Điện tử ngày nay tự hào với những gì mà mình đạt được và sẽ cố gắng phấn đấu để phát huy hơn nữa trong tương lai. Trãi qua những thăng trầm của lịch sử để có được những thành công như ngày hôm nay, chúng ta hãy cũng nhìn lại những ký ức, những chia sẽ dưới nhiều góc nhìn:

Khoa Điện – Điện tử dưới góc nhìn từ lãnh đạo Nhà trường

Khoa Điện – Điện tử ngày nay có được sự phát triển vượt bậc, gắn kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước như hiện nay cũng phải nhắc đến tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo khoa qua các thời kỳ và đặc biệt trong đó có phần đóng góp to lớn của Thầy Châu Văn Bảo – Phó Hiệu trưởng, nguyên Trưởng khoa Điện – Điện tử giai đoạn 2015 – 2019. Nhìn lại những chặng đường mà khoa đã trãi qua, Thầy đã chia sẽ về những tháng năm khi còn là Trưởng khoa và ngay khi bây giờ Thầy đang đảm nhận vai trò là Phó Hiệu trưởng nhưng vẫn không quên dành những tình cảm đặc biệt cho khoa qua những lời tâm sự: 

“ Những ngày đầu khi tôi mới bước về khoa nhận nhiệm vụ, tôi nhớ như in những con người gần gũi và dễ mến trong khoa Điện – Điện tử. Tuy khoảng thời gian tôi gắn bó với khoa không quá dài cũng không quá ngắn và nó vẫn để lại trong tiềm thức tôi một cảm giác như mái nhà thứ hai của mình. Nhớ lại ngày ấy, cơ sở vật chất tương đối khang trang nhưng trên góc nhìn của một người quản lý, tôi nhìn thấy được rằng khoa Điện – Điện tử ngoài việc dạy và học ra cần phải chú trọng vào khâu nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và quan hệ doanh nghiệp. Tôi bắt đầu tìm kiếm, nghiên cứu các doanh nghiệp phù hợp với các ngành nghề của khoa, bằng những mối quan hệ nhiều doanh nghiệp đã thấy được tiềm năng về nguồn nhân lực cực lớn cho công ty của họ trong tương lại. Từ đó, hàng hoạt các suất học bổng, các công trình chuyển giao công nghệ đến với khoa Điện – Điện tử, đến với Nhà trường. Các em sinh viên phấn khởi khi được tiếp thêm động lực trong học tập, đội ngũ giảng viên vui mừng vì có thêm nhiều thiết bị công nghệ mới để phục vụ cho công tác giảng dạy. Trong những năm gần đây, sinh viên không phải vất vả như những năm trước trong việc tìm nơi thực tập và xin việc làm nữa, lãnh đạo khoa đã sắp xếp sẵn cho các em những công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Tuy hiện nay với bộn bề công việc, không có nhiều thời gian trò chuyện với những người đồng nghiệp trong khoa như ngày nào nhưng trong thâm tâm tôi vẫn dành những tình cảm đặc biệt cho mái nhà Điện – Điện tử, nơi tôi từng gắn bó và cống hiến một phần sức lực nhỏ của mình trong những thành công lớn của khoa như ngày nay. Chúc tập thể Quý Thầy Cô khoa Điện – Điện tử luôn dồi dào sức khỏe, phấn đấu luôn là khoa tiên phong đi đầu trong công tác dạy và học, nghiên cứu khoa học, hợp tác doanh nghiệp… góp phần xây dựng trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM ngày càng phát triển vững mạnh”

 

Thầy Châu Văn Bảo

Khoa Điện – Điện tử dưới góc nhìn từ lãnh đạo khoa đương nhiệm

Trên cương vị là trưởng khoa đương nhiệm, thầy Tạ Minh Cường – người đang lèo lái con thuyền Điện – Điện tử bước đi hiện nay cũng đã trãi qua một thời gian gắn bó lâu dài với khoa, người đang gánh nặng trên đôi vai trọng trách lãnh đạo nặng nề làm sao để khoa Điện – Điện tử hôm nay phát triển hơn hôm qua và rực rỡ trong tương lai. Tuy nay đã 56 tuổi nhưng lòng yêu nghề, yêu mái trường Lý Tự Trọng luôn thôi thúc trong người thầy với mái tóc bạc phơ ngày ngày vẫn đến trường, cùng chia sẽ những khó khăn với “anh em”, ra sức làm việc để xây dựng một Điện – Điện tử ngày càng phát triển. Nhớ lại những này đầu tiên mới bước chân đến trường Thầy đã thổ lộ:

“ Tôi nhớ ngày đầu tiên từ Kiên Giang đặt chân lên trường Lý Tự Trọng này vậy mà thắm thoát đã gần 20 năm rồi. Tôi chứng kiến hết những thăng trầm, thay đổi và phát triển của khoa như ngày hôm nay. Vui có, buồn có, vinh quang có, hạnh phúc có – một mái nhà luôn hòa thuận, đoàn kết, vui vẻ và tràn ngập tình đồng nghiệp, tình thầy trò. Khoa Điện – Điện tử có được như ngày hôm nay là nhờ sự gắn kết đồng thuận trên dưới một lòng, cùng nhau làm việc, cùng nhau chia sẽ. Bên cạnh đó nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Nhà trường, khoa luôn tự hào là một trong những khoa tiêu biểu, luôn đi đầu trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu…Và cũng không thiếu những đóng góp to lớn của các Thầy Cô từng là lãnh đạo, các Thầy Cô hưu trí – những người đã gắng liền tuồi thanh xuân với mái nhà chung Điện – Điện tử, những người đưa đò cho lớp lớp học sinh sinh viên đến bến bờ thành công rực rỡ. Thay mặt cho tập thể khoa xin gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể Quý Thầy Cô giáo, các em sinh viên những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc khoa Điện – Điện tử phát triển rực rỡ hơn nữa trong tương lai”.

Khoa Điện – Điện tử dưới góc nhìn từ Quý Thầy Cô hưu trí

Mãi mãi Lý Tự Trọng trong tim, mãi khắc ghi trong ký ức về khoa Điện – Điện tử thân thương, cô Lê Hồng Vân – nguyên trưởng khoa Điện (2005- 2010), người đã gắn bó với khoa từ những ngày đầu tiên mới thành lập, cô Vân đã chia sẽ:

“Đã 35 năm kể từ ngày đầu về trường, tôi còn nhớ như in những ngày đầu mới thành lập trường Dạy nghề Trung học Lý Tự Trọng. Trong giai đoạn hình thành, đã tồn tại rất nhiều khó khăn: toàn bộ cơ sở vật chất do Liên Xô cũ tài trợ còn đang trong quá trình lắp đặt; lứa học sinh đầu tiên nhập học hầu hết là con em liệt sĩ, hoàn cảnh sống và điều kiện vật chất của các em vô cùng khó khăn; điểm đầu vào của học sinh thấp. Đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức lớn, trường may mắn sở hữu một đội ngũ giáo viên trẻ và nhiệt huyết đi cùng với sự cố gắng không ngừng, lửa nhiệt tình không hề giảm bớt hoặc tắt đi vì bất cứ lý do gì. Tôi không quên được những ca dạy suốt 8 tiếng liên tục ở xưởng, tận tuỵ hướng dẫn từng  thao tác cho học sinh, cho dù có nhiều trở ngại về điều kiện vật chất, nhưng với sự nhiệt tình và tận tuỵ ấy, những thành tựu đầu tiên đã đạt được ngoài mong đợi: trong bối cảnh kinh tế xã hội còn rất khó khăn, việc làm hạn chế, nhưng các em mới tốt nghiệp đã nhận được nhiều lời mời từ các doanh nghiệp, với mức đãi ngộ phúc lợi cao; doanh nghiệp đánh giá rất cao tay nghề của các em đồng nghĩa với chất lượng đầu ra của Nhà trường được các Doanh nghiệp công nhận. Đến thời điểm hiện tại, Trường vinh dự có những cá nhân học viên đang giữ những vị trí quan trọng ở các Doanh nghiệp đa quốc gia, những thành tựu này đã trở thành một trong những niềm tự hào của bản thân tôi, khi đã góp phần cùng với nhiều giáo viên khác đào tạo nhiều lứa học sinh thành đạt. Nhớ những ngày dẫn học sinh đi thi học sinh giỏi nghề, lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em. Học sinh thi trong phòng áp lực bao nhiêu thì bên ngoài cô cũng hồi hộp không kém. Tới khi nhận kết quả thi vui quá, cô hầu như quên mất mình đang bệnh và bỏ quên lời dặn của bác sĩ. Nhà trường dần phát triển lên hệ Trung học, rồi hệ Cao đẳng, các Thầy Cô trong khoa đã tự mày mò nghiên cứu và bắt tay vào làm các mô hình dạy học. Bao nhiêu trăn trở, bàn bạc, nghiên cứu, làm việc ngày đêm để cuối cùng có được những mô hình dạy học gần gũi nhất với thực tế ở các Doanh nghiệp. Với 35 năm ở trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM không phải là thời gian ngắn, nhưng tôi vẫn thấy thời gian trôi qua thật nhanh. Tôi rất vui và tự hào vì đã được đi cùng Nhà trường, cùng các Thầy Cô và các thế hệ học sinh sinh viên trong quãng thời gian ấy, cũng đã hết mình và góp phần vào sự thành công của Nhà trường và các em; là một phần của lịch sử hình thành và phát triển của Trường; là một thành viên trong đội ngũ giảng viên, đó là điều tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi nghĩ về mái trường thân yêu Lý Tự Trọng”

Cô Lê Hồng Vân

Với hơn 30 năm gắn bó với khoa Điện – Điện tử, Thầy Nguyễn Minh Đức (bí danh Đức A) – giảng viên hưu trí, người mà các lớp giảng viên trẻ sau này vẫn hay gọi với một tiếng thân thương “Bố”, Thầy đã gắn liền cả cuộc đời của mình với mái trường Lý Tự Trọng, với những phòng thực hành ngày đêm nghiên cứu, sáng tạo, hướng dẫn cho những giảng viên trẻ, bao lớp sinh viên có được những kiến thức vững vàng. Tuy nay đã về hưu nhưng thầy vẫn được mời ở lại dạy tại khoa, cũng như truyền cảm hứng cho các lớp giảng viên sau này lòng yêu nghề và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Thầy tâm sự:

“Hôm nay ngày 01/10/1987, ngày đầu tiên tôi cầm tờ giấy nhận nhiệm sở đến trường Trung học Nghề Lý Tự Trọng. Hồi ấy trường còn hạn chế tuyển sinh, Ban Điện chỉ khoảng 15 giáo viên. Trưởng ban là thầy Hùng, các thành viên còn lại như: thầy Đệ, thầy Dũng, thầy Trâm Anh, thầy Quang, cô Lệ, cô Vân, thầy Cương, thầy Toàn,… Tôi và thầy Nghĩa là hai giáo viên mới được phân về nên còn nhiều điều lạ lẫm với ngôi trường mới này. Học sinh mới tuyển được hai khoá 86 và 87, mỗi khoá hai lớp: một lớp Điện xí nghiệp và một lớp Điện tử. Một lớp như vậy chỉ có 16 học sinh theo tiêu chuẩn Liên Xô. Lúc ấy, trường được Liên Xô tài trợ toàn bộ thiết bị dạy nghề nên khi ấy trường Trung học Nghề Lý Tự Trọng là một trường dạy nghề có thiết bị tiên tiến nhất hiện giờ. Toàn bộ vật tư đều được tài trợ từ Liên Xô, mỗi học sinh có một vị trí thực tập riêng, trang bị đầy đủ đồ nghề… Ca thực hành tám tiếng, giáo viên làm việc toàn thời gian tám tiếng trong trường. Giáo viên dạy lý thuyết xong vẫn phải ở lại trường soạn giáo án, làm học cụ,…đến 4 giờ 30 phút chiều, khi nghe tiếng kẻng tan sở mới được về. Bấy giờ ai cũng muốn hết giờ dạy được về nhà là ước mơ quá cao xa!

Mỗi tuần toàn thể giáo viên được học phương pháp giảng dạy do chuyên gia Liên Xô hướng dẫn, phiên dịch bởi thầy Lâm và thầy Cảnh. Cuộc sống của giáo viên khá khó khăn do không được làm thêm hay có giờ phụ trội, thu nhập thêm hàng tháng như bây giờ, lương của tôi khoảng 50 đồng thôi, nghỉ lại đời giáo viên lúc ấy sao mà khó khăn quá. Tháng lương đầu tiên tôi mua được cái đồng hồ lên dây của Liên Xô để xem giờ. Nó vẫn còn hoạt động cho đến bây giờ và là kỷ niệm cho thời bao cấp trong tôi. Cuộc sống vật chất tuy thiếu thốn nhưng các hoạt động thể thao rất sôi nổi, chiều nào các thầy cô cũng chơi đá banh, bóng chuyền cùng theo tiếng reo hò cổ vũ của người xem. Tôi vẫn nhớ rất rõ Ban Điện vô địch bóng chuyền toàn trường nhiều năm liền. Tôi là một giáo viên mới và còn trẻ, từ lúc ban đầu còn chập chững, nói nhiều nhưng tay nghề còn non kém so với thế hệ đàn anh nhưng qua nhiều lần hội giảng, góp ý của đồng nghiệp, càng ngày càng tiến bộ và trường thành theo thời gian. Cho đến hôm nay, khi đã về hưu, nhìn lại chặng đường đã qua tự thấy cảm ơn mái trường này đã cho tôi tất cả những cái mà tôi có được ngày hôm nay. Cuộc sống giáo viên không giàu sang nhưng ấm tình người. Tôi mãi tự hào là giáo viên khoa Điện – Điện tử trường Cao Đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM”.

Khoa Điện – Điện tử dưới góc nhìn từ giảng viên trẻ

Trong những thành công rực rỡ của khoa Điện – Điện tử như hiện này cũng phải nói đến những đóng góp không nhỏ của các giảng viên trẻ – những người mang trong mình năng lượng tràn đầy, mang những làn gió mới đến với ngôi nhà chung Điện – Điện tử, bằng sức trẻ của mình họ đã mang đến sự năng động, sáng tạo trong cuộc sống, góp phần xây dựng khoa và Nhà trường ngày càng phát triển. Đại diện cho thế hệ những giảng viên trẻ, Thầy Trần Nam Anh – giảng viên khoa Điện – Điện tử đã chia sẽ cái nhìn của mình về khoa:

“Tôi chính thức nhận quyết định về trường công tác cách đây 4 năm, đối với nhiều người đó không phải là một khoảng thời gian quá dài nhưng tôi vẫn thấy rõ khoa Điện – Điện tử đang lớn mạnh lên từng ngày từng giờ. Khi mới đặt chân đến khoa, tôi đã không khỏi choáng ngợp trước cơ sở vật chất, trang thiết bị nơi đây rất đầy đủ và hiện đại không thua gì so với các trường đại học nổi tiếng, con người nơi đây thì tình cảm và gần gũi như những người thân trong gia đình, điều đó giúp tôi phần nào đỡ bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường làm việc mới. Cũng chính nhờ những người thầy, những người anh đi trước hướng dẫn với tình cảm chân thành mà tôi đã dần bắt nhịp được môi trường giảng dạy chuyên nghiệp nơi đây, những tình cảm đó tôi sẽ lưu giữ trong ký ức suốt quãng đời đi dạy của mình. Đến giờ tôi đã tự tin đứng trên bục giảng, truyền đạt những kiến thức của mình học hỏi và tích lũy được cho lớp sinh viên sau này với mong muốn các bạn ấy sẽ học hỏi được nhiều điều hữu ích, rèn luyện tay nghề thật giỏi để khi ra trường có được những vị trí việc làm thật tốt, góp một phần công sức để xây dựng xã hội phồn vinh, một đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Khoa Điện – Điện tử ngày nay là một trong những khoa đi tiên phong trong mọi hoạt động, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển chung của Nhà trường. Hy vọng trong giai đoạn tiếp theo, khoa sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là khoa tiêu biểu trong hoạt động dạy và học, nghiên cứu khoa học…, là tấm gương để các đơn vị khác noi theo, đưa trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM của chúng ta ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững trong tương lai”.

Thầy Trần Nam Anh
Ông Lê MInh Triết

Khoa Điện – Điện tử dưới góc nhìn từ doanh nghiệp

Ngày nay, Khoa Điện – Điện tử có được những mối quan hệ rất gắn bó từ phía các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khoa ngày càng phát triển như hôm nay phải nói đến những đóng góp không nhỏ từ Quý doanh nghiệp đã đồng hành và chia sẽ cùng khoa trong suốt thời gian qua. Trong một lần phỏng vấn, Ông Lê Minh Triết – Giám đốc công ty Cổ phần Kỹ thuật CEMEP đã nhìn nhận:

“Sinh viên sau khi ra trường của khoa Điện – Điện tử thuộc trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM đang giữ một số vị trí ở công ty là chiếm khoảng 30% nhân lực của công ty bao gồm trong đó có những vị trí như: kỹ thuật thi công, thi công trực tiếp, giám sát thi công hoặc là chỉ huy… thì những em sinh viên khi mới đi làm thì chưa có nhiều kinh nghiệm, dưới sự cố gắng của các em cộng thêm được sự hướng dẫn của anh em đi trước thì các em cũng quen dần với công việc, gọi là bắt nhịp với công việc rất nhanh, nên dưới góc nhìn phía công ty tôi đánh giá chất lượng đào tạo của Nhà trường nói chung và khoa Điện – Điện tử nói riêng rất là tốt. Hiện tại, số lượng nhân viên trong công ty chiếm 30% là sinh viên mà khoa Điện – Điện đào tạo nhưng mà có thể sắp tới công ty có thể nhận thêm nhiều sinh viên sau khi ra trường nên số lượng này có thể tăng lên 40% hoặc 50%”.

Khoa Điện – Điện tử dưới góc nhìn từ cựu sinh viên thành đạt

Một lần tình cờ trong buổi triển lãm về thiết bị điện, Thầy Tạ Minh Cường – Trưởng khoa Điện – Điện tử đã vô tình gặp lại cậu học trò mà mình đã dạy ngày nào, đó là anh Lại Văn Sơn – Giám đốc Công ty TNHH FUJITECH (cựu sinh viên lớp 08T–Đ1). Từ đó, mối liên hệ giữa khoa và một doanh nghiệp nữa lại thêm từng bước được gắn kết. Trong một lần phỏng vấn, anh Lại Văn Sơn đã bồi hồi xúc động nhớ lại và chia sẽ những ký ức của mình trong quá trình học tập tại trường:

“Hơn 10 năm trước, Sơn tốt nghiệp trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh ngành điện công nghiệp, cũng như bao sinh viên trường nghề khác điều khiến Sơn tự tin nhất chính là kỹ năng và tay nghề. Sau 3 năm làm công nhân cho một công ty chuyên về lắp ráp vận hành thang máy, Sơn quyết định khởi nghiệp. Công ty TNHH FUJITECH ra đời từ đó. Không chỉ hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công ty Sơn còn nhận nhiều dự án lớn nhỏ từ Đà Nẵng trở vào đến hết các tỉnh miền Tây với doanh thu hàng năm lên đến hàng chục tỷ đồng. Thời gian đầu khi mở doanh nghiệp rất là khó khăn, khách hàng thì không có, quen biết thì cũng không, mối làm ăn thì cũng không có nên mình cũng đi nhận lại những công trình để mình làm. Với kiến thức và kỹ thuật nắm vững mà các thầy cô trong trường đã dạy cho mình cộng thêm những cái trải nghiệm khi mình đi ra làm cho công ty bên kia thì sau ba năm mình đã gầy dựng được một cái cơ sở từ không vốn liếng nào trong người giờ hiện tại doanh thu hàng năm của công ty đang đạt khoảng 15 tỷ đồng. Yếu tố quan trọng giúp chúng ta thành công đó là sự cố gắng và nỗ lực mỗi ngày. Trường nghề không bao giờ là lựa chọn cuối cùng, trường nghề nó không phải cái nơi dành cho người thất bại mà trường nghề dành cho những người có tham vọng để bước lên thành công”.

Khoa Điện – Điện tử dưới góc nhìn từ sinh viên đạt thành tích cao tại các cuộc thi

Khoa Điện – Điện tử là cái nôi trưởng thành cho những sinh viên khao khát tìm đến thành công. Bên cạnh các lớp đàn anh thành đạt, các thế hệ sinh viên của khoa nối tiếp truyền thống hiếu học, hăng say nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các cuộc thi tay nghề và vinh danh cho sinh viên trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh trên các đấu trường. Hiện nay sau khi ra trường, các bạn sinh viên luôn nhớ về Thầy Cô, lưu luyến mãi những ký ức khi còn học tập dưới mái trường thân yêu ngày nào.

Em: Châu Đình Viển, cựu sinh viên lớp 17C1 – ĐĐT2, khoa Điện – Điện tử, Giải nhất kỳ thi tay nghề thành phố ngành Tự Động Hoá Công Nghiệp năm2020; Sinh viên tiêu biểu toàn quốc năm 2020 đã gửi những dòng suy nghĩ, những lời tri ân đến khoa Điện – Điện tử nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này:  

“Nhân ngày kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường, em xin gửi lời biết ơn sâu sắc đến tập thể Quý Thầy Cô trường Cao Đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM, những người đã đặt nền móng cho em đam mê ngành kỹ thuật. Nhân dịp này cho em xin phép có đôi lời cảm xúc của mình về khoảng thời gian học tập tại trường. Trong cuộc đời này, có một sự lựa chọn mà em không bao giờ hối hận là sự lựa chọn học tập và rèn luyện dưới mái trường Cao Đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM. Năm 2017, sau khi nhận được điểm thi đại học cũng là lúc em đưa ra quyết định chọn học ngành Kỹ Thuật Điện – Điện Tử tại trường. Tại sao đó là sự lựa chọn của em? Thứ nhất, mặc dù lớp học của em các bạn đến từ nhiều tỉnh khác nhau trên nước chúng ta, nhưng mọi người đều hoà đồng và thân thiết với nhau, giúp đỡ nhau trong học tập. Ngoài giờ học trên lớp chúng em còn có những buổi họp nhóm để giải quyết bài tập trên lớp, giúp đỡ những bạn chưa hiểu bài giảng của Thầy Cô. Thứ hai, em ấn tượng bởi sự nhiệt tình của các Thầy Cô giáo bộ môn và đặc biệt sự quan tâm của các thầy cô trong khoa Điện – Điện  Tử. Các Thầy Cô không chỉ đơn giản là giảng lý thuyết, mà động viên chúng em tích cực trong học tập, truyền cho chúng em những bài học thực tế. Sự nghiêm túc trên lớp là thế nhưng ngoài giờ học thì Thầy Cô như những người thân trong gia đình. Ấn tượng tiếp theo không thể không nói đến là máy móc trang thiết bị hiện đại, thực hành thực tiễn với doanh nghiệp bên ngoài. Thứ ba, đó là sự quan tâm của Ban Lãnh đạo khoa, BGH Nhà trường tới việc học tập cũng như đời sống của sinh viên, điển hình là những chuyến xe Tết về quê, những học bổng khuyến khích sinh viên học tập. Những lí do trên làm cho em cảm thấy đây là một gia đình lớn chứ không phải là một ngôi trường đơn thuần đào tạo sinh viên. Gần ba năm học ở trường em cũng dần hoàn thiện bản thân mình, may mắn cho bản thân em khi biết đến cuộc thi tay nghề Tự Động Hoá Công Nghiệp của khoa, ở cuộc thi này em học hỏi được những kiến thức về lập trình PLC may mắn hơn nữa em được chọn vào đội tuyển của trường để tham kỳ thi tay nghề thành phố năm 2019. Sau thời gian được đào tạo về chuyên môn và với bao sự nỗ lực em cùng bạn đồng hành cũng đạt giải nhất tại kỳ thi này và đại diện thành phố tham gia kỳ thi tay nghề quốc gia. Tại kỳ thi quốc gia tuy không được giải, nhưng với những kiến thức em đã học được đó là sự bổ ích cho giai đoạn ra trường đi làm”.

Sinh viên Châu Đình Viễn
Sinh viên Lê Thị Minh Tâm
Sinh viên Võ MInh Trung

Nối tiếp lớp đàn anh, sinh viên Võ Minh Trung cựu sinh viên lớp 18C1 – CĐT1, khoa Điện – Điện tử đã xuất sắc đạt Giải nhất cuộc thi Startup kite; Huy chương đồng liên hoan tuổi trẻ sáng tạo; Giải ba kỹ năng nghề cũng chia sẽ cảm nghĩ của mình về khoảng thời gian còn dưới mái nhà khoa Điện – Điện tử:

“Nhớ lại những ngày đầu còn bỡ ngỡ bước vào trường mà mới đó đã gần ba năm, khoảng thời gian là một sinh viên ngành Cơ điện tử thuộc khoa Điện – Điện tử với biết bao kỷ niệm vui có, buồn có, những kỷ niệm mà có lẽ suốt đời này tôi sẽ không bao giờ quên được. Những ngày đầu tiên khi mới vào trường còn chưa biết gì về ngành Cơ Điện tử, không biết cầm máy hàn ra sao? Không biết thiết kế mạch như thế nào?… mà nay tôi đã có những kiến thức chuyên sâu về chúng. Trong quá trình học tôi cũng tham gia nhiều hoạt động và những cuộc thi từ cấp Trường, cấp Thành phố rồi đến cấp Quốc gia để học hỏi, nâng cao kiến thức và tay nghề. Nhớ nhất là cuộc thi StartupKite 2020, cuộc thi mà không chỉ đòi hỏi kiến thức về kỹ thuật mà còn phải có cả kiến thức về kinh tế. Lúc đó không chỉ được những Thầy Cô trong khoa Điện – Điện tử hướng dẫn mà còn có cả Thầy Cô khác trong trường tận tình chỉ bảo. Hồi tưởng lại trong cuộc thi đó, có những ngày tôi và những người bạn của tôi được Quý Thầy Cô tập luyện ở trường đến tận 10h đêm để hoàn thành sản phẩm mới nhất cho kịp cuộc thi và rồi nhóm chúng tôi đã đạt giải nhất cuộc thi. Đó không chỉ là sự cố gắng của riêng nhóm chúng tôi, mà còn có sự hỗ trợ rất lớn từ Quý Thầy Cô, những người luôn bên cạnh, tận tâm dạy bảo chúng tôi trong suốt quá trình học tập khi còn trên ghế nhà trường và ngay cả khi đã ra trường như bây giờ. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành, lòng biết ơn sâu sắc đến tập thể Thầy Cô trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM nói chung và Thầy Cô khoa Điện – Điện tử nói riêng, những người đã giảng dạy, dìu dắt tôi đi trong những ngày đầu mới chập chững bước vào trường, truyền đạt những kiến thức để tôi dần hoàn thiện mình hơn, đưa tôi bước lên những thành công trong những cuộc thi và chấp cánh cho tôi hoàn thành ước mơ của mình trở thành một người có ích cho xã hội, cho đất nước”.

Khoa Điện – Điện tử dưới góc nhìn từ sinh viên đang theo học

Là một trong những bông hồng của khoa Điện – Điện tử, em Lê Thị Minh Tâm – sinh viên lớp 19C1-ĐĐT2 đã đạt được những thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, tích cực tham gia công tác Đoàn và các kỳ thi cấp trường, Thành phố, Quốc gia…Bất kỳ ai cũng nghĩ rằng sẽ rất khó khăn cho một sinh viên nữ lại chọn theo học ngành kỹ thuật. Để thay đổi những suy nghĩ của xã hội, bạn Tâm đã chứng minh cho mọi người và gia đình thấy được là con gái chúng tôi vẫn học tốt những ngành kỹ thuật không thua kém gì các bạn nam. Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập trường, sinh viên Lê Thị Minh Tâm đã gửi những dòng tâm sự rất xúc động đến nhóm tác giả:

“Ngay từ khi đậu tốt nghiệp THPT con đường mà em hướng tới chính là theo học một trường nghề. Sau khi tìm hiểu kỹ thì em đã quyết định chọn Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh và đây cũng là ngôi trường mà chị em cũng đã từng theo học. Từ trước đến giờ em chưa bao giờ học hay là làm một việc gì liên quan đến điện, nhưng mà khi học ngành này thì em cảm thấy đây là một sự lựa chọn rất là đúng đắn. Sau hơn 2 năm theo học tại trường thì em thấy môi trường giáo dục tại đây rất tốt, đầy đủ trang thiết bị hiện đại đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên. Khoa Điện – Điện tử có đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm và yêu thương sinh viên. Thật trân trọng và thật lòng biết ơn đến Thầy Cô giáo khoa Điện – Điện tử đã giành nhiều công sức và thời gian cho sinh viên chúng em để chúng em trưởng thành. Thầy cô ở đây vừa là nhà kiến tạo vừa là nhà đào tạo để các em có đầy đủ kỷ năng cùng hành trang tri thức bước vào đời. Nhìn vào thành tích của khoa qua các năm học, ai cũng cảm nhận được sự nỗ lực, cố gắng và kỹ năng quản lý điều hành của Ban lãnh đạo khoa, lòng yêu nghề và sự nhiệt thành của đội ngũ giảng viên khoa Điện – Điện tử trong giảng dạy và giáo dục, tinh thần say mê tri thức khoa học của các thế hệ học sinh sinh viên cùng thành tích của các cuộc thi ….Tất cả đã nói lên sự ăn ý và phối hợp nhịp nhàng của toàn thể đội ngũ giảng viên. Khi theo học tại đây em đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ và hỗ trợ từ thầy cô và bạn bè. Em có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn và nó sẽ rất có ích cho tương lai sau này của em. Em nghĩ bản thân mỗi chúng ta đều có một lựa chọn, một hướng đi riêng và cũng không hẳn là đại học sẽ là con đường duy nhất dẫn chúng ta đến thành công. Tuổi trẻ bạn hãy nên thử sức với những điều mới mẻ để có thể đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho bản thân sau này. Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập trường sẽ là dịp để mỗi chúng ta ôn lại chặng đường dài phát triển của trường, bày tỏ niềm tri ân, tự hào sâu sắc đối với bao thế thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên Nhà trường nói chung và khoa Điện – Điện tử nói riêng đã không ngại khó khăn, nhiệt tâm, dày công vun đắp xây dựng ngôi trường thân yêu của chúng ta phát triển được như ngày hôm nay”.

Chiến lược phát triển Khoa Điện – Điện tử “nhân văn, sáng tạo, phát triển, bền vững”

  • Quan điểm phát triển khoa Điện – Điện tử trong tương lai:

Quan điểm phát triển khoa Điện – Điện tử luôn gắn liền với quan điểm phát triển của Nhà trường dựa trên ba nhân tố:“Đào tạo trong xu thế hội nhập – Nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ – Hợp tác với doanh nghiệp”. Các nhân tố trên phản ánh mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa quan điểm phát triển với tầm nhìn và sứ mạng của khoa Điện –Điện tử nói riêng và của Nhà trường nói chung bao gồm: đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập; nghiên cứu ứng dụng khoa học – công nghệ để phục vụ quá trình đào tạo, cập nhật kỹ thuật và công nghệ mới; hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu phát triển của xã hội. Triết lý để phát triển của khoa trong tương lai gắn liền với triết lý của Nhà trường đó là: “Kiến tạo cơ hội để phát triển bền vững”.

  • Định hướng phát triển khoa Điện – Điện tử trong tương lai:

Tầm nhìn: Lãnh đạo khoa khẳng định cần phải xây dựng khoa Điện – Điện tử có môi trường thân thiện, có năng lực cạnh tranh, hội nhập khu vực và quốc tế; khoa Điện – Điện tử đáp ứng sự mong đợi của các người học bằng việc cung cấp các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và dịch vụ tốt nhất; phát triển thành một trong những khoa đi đầu trong việc đào tạo sinh viên có trình độ cao, chất lượng cao theo hướng tiên tiến, hiện đại.

Sứ mạng: Khoa Điện – Điện tử đào tạo nhiều loại hình nghề nghiệp liên quan đến điện, điện tử, tự động hóa, cơ điện tử… phù hợp với nhu cầu người học; cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động trong nước và nước ngoài; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

  • Các giá trị truyền thống và cốt lõi của Nhà trường cũng là giá trị cốt lõi của khoa Điện – Điện tử: “Nhân văn – Sáng tạo – Phát triển – Bền vững”.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, hình thành văn hóa bên trong khoa Điện – Điện tử trên cơ sở phát huy tinh thân dân chủ, ý thức tự giác của mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên kết hợp với việc tăng cường hiệu lực quản lý trong mọi lĩnh vực hoạt động.

  • Mục tiêu trọng tâm phát triển khoa Điện – Điện tử trong tương lai:

Khoa Điện – Điện tử đảm bảo đủ cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực có chất lượng vượt trội, có trình độ chuyên môn tốt, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động, đặc biệt là tại các khu công nghệ cao trong nước và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu lao động đến các quốc gia trong khu vực và thế giới.

  • Chiến lược phát triển khoa Điện – Điện tử trong tương lai:

Giáo dục chính trị tư tưởng; quản trị hệ thống, đảm bảo chất lượng, xây dựng văn hóa tại khoa Điện – Điện tử vì nguời học; nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học ứng dụng; nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; hiện đại hoá cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị dạy học; hợp tác doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật.

Kết luận

Suốt một chặng đường hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo, giảng viên của khoa Điện – Điện tử đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức, từng bước vững chắc xây dựng và phát triển khoa Điện – Điện Tử trở thành một trong những khoa tiêu biểu, đi đầu của trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh như ngày hôm nay. Những kết quả ấy chính là kết tinh của sự nỗ lực, cống hiến của tập thể Thầy Cô giáo và các em sinh viên khoa Điện – Điện tử. Và hơn thế, phần thưởng cao quý hôm nay là sự nhìn nhận, tin tưởng và đánh giá xứng đáng của Nhà Trường đối với tập thể khoa Điện – Điện Tử. Đó là trái ngọt mà những người còn sống hay những người đã khuất đều rất tự hào với phần thưởng này cũng như là một thứ tình cảm trân quý của tập thể khoa dành cho các bậc tiền bối thế hệ đi trước.

Chặng đường phía trước còn rất nhiều những khó khăn thách thức đang chờ đón chúng ta, nhưng hãy tin rằng với lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết của toàn thể Quý Thầy Cô và sinh viên của khoa Điện – Điện Tử chúng ta sẽ thành công. Cùng với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của lãnh đạo Nhà trường, Quý doanh nghiệp chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng Khoa Điện – Điện Tử liên tục phát triển bền vững với nhiều thành quả mới trong tương lai.